Anh hùng lao động Hoàng Vĩnh Giang, người đưa võ thuật nước nhà vươn ra thế giới

Sự cống hiến của võ sư Hoàng Vĩnh Giang đã được nhà nước và những người làm thể thao công nhận và được trao huy chương anh hùng lao động một cách xứng đáng. Ông đã góp phần phát triển nhiều môn thể thao, đặc biệt là võ thuật Việt Nam với nhiều chiến lược dài hạn đưa thể thao nước ta vươn xa. Khi ông ra đi, đất nước đã mất đi một vị chiến lượt gia vô cùng vĩ đại. Hi vọng sau này sẽ xuất hiện nhiều những cái tên có tâm và có tầm như ông.

Võ sư Hoàng Vĩnh Giang: Những dấu ấn còn mãi với nền võ thuật Việt Nam

Sự nghiệp của Anh hùng lao động Hoàng Vĩnh Giang; ngoài những chiến lược có ảnh hưởng sâu rộng tới ngành thể thao; còn là sự phát triển với nhiều môn võ thuật.

Ông Hoàng Vĩnh Giang vốn được biết tới như một vận động viên nhảy cao từng giữ kỉ lục quốc gia, tuy nhiên; võ thuật cũng là một niềm đam mê đã gắn bó từ nhỏ với chiến lược gia ngành thể thao.

Từ nhỏ, cậu bé Hoàng Vĩnh Giang đã có cơ hội tập nhiều môn võ khác nhau như Boxing; Võ cổ truyền cũng như một số môn phái du nhập vào Việt Nam lúc bấy giờ như Vịnh Xuân Quyền; do các võ sư nổi tiếng Nguyễn Xuân Thi, Trần Thúc Tiển chỉ dạy; – những người thầy có ảnh hưởng sâu sắc tới nhân sinh quan và cả võ thuật của ông sau này.

Năm 1978, Hoàng Vĩnh Giang lên đường sang Liên Xô học tập; với tư cách nghiên cứu sinh ở Học viên Thể dục thể thao Kiev. Ở một vùng đất xa lạ; ông quyết định mở một lớp võ với mục đích cùng tìm người tập luyện Vịnh Xuân Quyền để rèn sức khỏe; không lâu sau, lớp võ của ông nhanh chóng được nhiều người biết tới; thậm chí, có những học viên từ các tỉnh, thành phố khác tới theo học.

Ông đã đưa những kiến thức về thể thao hiện đại du nhập Việt Nam

võ cổ truyền
Võ cổ truyền được ông đưa ra thế giới

Nền tảng võ thuật đa dạng, tiếp cận nền khoa học thể thao tiên tiến của Liên Xô lúc bấy giờ; Hoàng Vĩnh Giang trở về với hành trang là kiến thức, cùng với kỉ niệm đáng nhớ là 2 thùng container; các trang thiết bị tập luyện dành tặng cho ngành thể thao Việt Nam.

Riêng với võ thuật, việc giảng dạy võ cổ truyền ở nước ngoài giúp ông có mối quan hệ để giúp phát triển di sản văn hóa nước nhà sau này.

Ở bộ môn Wushu, những cuốn băng hình, tài liệu giáo khoa được ông mang về từ Liên Xô năm 1989; đã giúp hỗ trợ Ban nghiên cứu Wushu thành lập bộ môn; đào tạo ra những lứa vận động viên đầu tiên. Những cái tên sau này đã trở thành tượng đài của làng Wushu như Nguyễn Thúy Hiền; Mai Thanh Ba, Đào Việt Lập, Đàm Thanh Xuân, Tống Hoàng Lân, Diệp Bảo Minh…

Ông là người khơi dậy nhiều phong trào thể thao trong nước

thể thao quần chúng
Phong trào thể thao quần chúng tại Liên Xô thời ông theo học

Ngoài ra, trong số các trang thiết bị được mang về từ Liên Xô; ông Hoàng Vĩnh Giang còn khơi dậy lại phong trào tập luyện môn đấu kiếm. Có thời điểm, ông từng đích thân đứng lớp với 200 học viên.

Bên cạnh đó, cố Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam còn đưa các môn võ như Boxing; Vật, Pencak Silat trở lại, thành thế mạnh của thể thao nước nhà tại các kì SEA Games; ông Hoàng Vĩnh Giang tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển Võ cổ truyền.

Năm 2015, Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam được thành lập do ông Hoàng Vĩnh Giang làm chủ tịch. Đây cũng là kết quả sau nhiều năm phát triển di sản nước nhà ở quốc tế. Điển hình, tại Đại hội Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam; có đầy đủ các đoàn võ thuật từ 5 châu tới tham dự.

Năm 2018, ông Hoàng Vĩnh Giang tiếp tục tái đắc cử cương vị Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam. Tới giữa năm 2021, ông cùng các võ sư đầu ngành tiếp tục nghiên cứu; phát triển điều lệ giải đấu Việt Võ Đài – với hi vọng tiếp tục nâng tầm võ cổ truyền lên chuyên nghiệp.

Dù đã rời xa trần thế, với những dự định còn dang dở; nhưng những di sản và cống hiến của người Anh hùng lao động Hoàng Vĩnh Giang với thể thao Việt Nam nói chung và võ thuật nói riêng, sẽ còn được kế thừa và phát huy bởi thế hệ những người làm thể thao, những vận động viên trong tương lai.

Thể thao quần chúng đã từng rất phát triển tại Liên xô

Chính quyền tích cực tuyên truyền các hoạt động thể thao và lối sống lành mạnh, thành lập những câu lạc bộ và phong trào thể thao ở mọi cấp. Các nhà vô địch được coi như những anh hùng dân tộc và thần tượng của hàng triệu người.

Thực tế từ những năm đầu thành lập Nhà nước; chính quyền Xô viết đã tuyên truyền về phong trào thể thao quần chúng và phát triển thể dục. Để xây dựng một đất nước mới thì cần có tầng lớp công – nông – binh khỏe mạnh và dẻo dai. Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước đã tập cho người dân quen với thể thao ngay từ khi còn nhỏ. Có nhiều tranh cổ động tuyên truyền về phong trào thể thao quần chúng. “Bên trong cơ thể khỏe mạnh là tinh thần khỏe mạnh” là câu khẩu hiệu quen thuộc và dễ nhớ trên khắp cả nước.

Trả lời