Bóng chuyền Việt Nam còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Việc vận động viên bóng chuyền Thái Lan, Philippines hay Indonesia liên tục xuất ngoại thi đấu, trong khi trường hợp của Việt Nam chỉ đếm trên đấu ngón tay. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, có phải trình độ VĐV Việt Nam thấp? Trả lời cho câu hỏi này, HLV Li Huan Ning cho biết, nguyên nhân các quốc gia ít quan tâm đến bóng chuyền Việt Nam. Một phần đến từ những quy định gây cản trở trong công tác chuyển nhượng. Một số điều khoản gây khó khăn cho các CLB đối tác. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Bóng chuyền Việt Nam còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ’.

VĐV bóng chuyền Việt Nam xuất ngoại đếm trên đầu ngón tay

Việc VĐV bóng chuyền Việt Nam xuất ngoại thi đấu nhiều năm qua. Chỉ được đếm trên đầu ngón tay là quá ít so với các quốc gia láng giềng. Tại sao khi các VĐV Thái Lan; Indonesia hay Philippines liên tục nhận được những lời mời. Từ các nền bóng chuyền tầm cỡ thì Việt Nam hiện tại chỉ có một mình Thanh Thúy. Hay năm trước là Từ Thanh Thuận? Câu hỏi đặt ra khiến nhiều người hoài nghi về trình độ; đẳng cấp của các VĐV Việt Nam hay còn vấn đề nào khác?

VĐV bóng chuyền Việt Nam xuất ngoại đếm trên đầu ngón tay
VĐV bóng chuyền Việt Nam xuất ngoại đếm trên đầu ngón tay

Tính đến thời điểm hiện tại Thái Lan đã có 4 VĐV mùa giải tới sẽ thi đấu tại V-League (Giải bóng chuyền VĐQG Nhật Bản). Cho các CLB hàng đầu như JT Marvelous; Denso Airy Bees hay Toyota Auto Body Queenseis; và VĐV Ajcharaporn thi đấu tại giải hàng đầu thế giới là Thổ Nhĩ Kỳ.

Mùa giải 2021 bóng chuyền Việt Nam mới chỉ có duy nhất chủ công Trần Thị Thanh Thúy. Nhận được lời mời từ CLB PFU Bluecats của Nhật Bản. Theo thông tin từ VTV Bình Điền Long An. Thì Thanh Thúy sẽ sang Nhật Bản trong tháng 8 vừa qua để kịp làm quen với CLB mới. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc di chuyển sang Nhật vẫn chưa thể diễn ra.

Chỉ có Trần Thị Thanh Thúy nhận được lời mời từ PFU Bluecats

Trước đó, đầu mùa giải 2020. Từ Thanh Thuận là cái tên được làng bóng chuyền Indonesia đồn đoán. Sẽ sang thi đấu tại giải VĐQG nước này. Trong cuộc trả lời phỏng vấn Thanh Thuận cho biết “chưa có ý định sang thi đấu tại nước ngoài và muốn tập trung hơn cho CLB Sanest Khánh Hòa. Trong mùa bóng mới nên đã từ chối lời mời này”. Đây cũng là nguyện vọng cá nhân và mong mỏi của chàng chủ công. Tài hoa bậc nhất làng bóng chuyền Việt trong suốt quá trình thi đấu.

Chỉ có Trần Thị Thanh Thúy nhận được lời mời từ PFU Bluecats
Chỉ có Trần Thị Thanh Thúy nhận được lời mời từ PFU Bluecats

Trong cuộc trò chuyện cùng HLV Li Huan Ning khi ông theo dõi Cúp Hùng Vương tại Việt Trì, Phú Thọ. Ông cho biết “riêng bóng chuyền nam Việt Nam rất nhiều tài năng có thể cạnh tranh một vị trí. Tại các CLB của các giải hàng đầu châu Á. Điển hình như Thanh Thuận, hay Quản Trọng Nghĩa…” Như vậy có thể thấy trình độ của chúng ta không hề kém cạnh. So với các quốc gia khác trong khu vực và ngay cả châu Á.

Thanh Thuý gây ấn tượng với kỹ thuật và thể lực

Từ năm 2012, khi được đôn lên đội 1 của câu lạc bộ VTV Bình Điền Long An. Thanh Thúy đã gây ấn tượng mạnh mẽ. Với giới chuyên môn bằng những pha nhảy phát bóng tấn công và đập bóng biên uy lực. Trải qua 2 năm liên tục cọ xát với nhiều giải đấu quốc tế. Trong màu áo của câu lạc bộ VTV Bình Điền Long An. Thanh Thúy đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của mình. Qua những pha tấn công uy lực cắm vạch 3m, nhảy đánh 3m từ hai biên cắm thẳng xuống phần sân đối phương. Hay di chuyển linh hoạt vào vị trí số 3. Để đập bóng một cách dứt khoát và mạnh mẽ.

Thanh Thuý gây ấn tượng với kỹ thuật và thể lực
Thanh Thuý gây ấn tượng với kỹ thuật và thể lực

Từ đó, cô là một trong 12 gương mặt được huấn luyện viên Thái Thanh Tùng chọn lựa. Lên tuyển tham dự Giải bóng chuyền quốc tế VTV Cup 2014. Một lần nữa, Thúy lại cho thấy mình quả thực là một con bài chiến của huấn luyện viên. Trong những tình huống khó khăn của trận đấu, Thúy được tung vào sân. Với chiều cao 1m93 cùng sức bật 3m15. Thúy đã dễ dàng loại bỏ hàng chắn đối phương. Năm 2015, cô được câu lạc bộ BangKok Glass VC mời sang đánh vòng 2 vô địch quốc gia Thái Lan. Và góp phần giúp BangKok Glass VC bảo vệ ngôi vô địch tại Thái Lan.

Bóng chuyền còn nhiều vướng mắc trong tổ chức và điều lệ

Giải bóng chuyền VĐQG của Việt Nam hiện tại chưa đủ sức hấp dẫn; cạnh tranh. Giúp các VĐV phát triển khi nhiều năm qua vẫn đang loay hoay cải tiến thể thức thi đấu. Việc cấp phép cho VĐV ngoại thi đấu cũng đang làm đau đầu các nhà quản lý. Một giải đấu có nhiều bất cập như thời gian tổ chức; cách thức tổ chức và không nhiều tính cạnh tranh. Đang dần làm thui chột khả năng và mất đi sự chú ý. Của các cường quốc bóng chuyền trong khu vực cũng như trên thế giới.

Có một thực tế với các CLB bóng chuyền Việt Nam khi hợp đồng chuyển nhượng; cho mượn luôn cài thêm các điều khoản gọi VĐV về thi đấu. Trong những khoảng thời gian giải VĐQG diễn ra để duy trì vị thế. Điều này không mang tính chuyên nghiệp và nó ảnh hưởng tới phong độ của VĐV. Và ít nhiều gây ảnh hưởng tới các CLB muốn sở hữu các tài năng Việt Nam. Như vậy, để có được một nền bóng chuyền mạnh với nhiều tài năng. Thì chắc rằng chúng ta cần phải thay đổi nhiều trong tương lai. Để bắt kịp với những xu hướng của thế giới.

Trả lời