Boxing Việt Nam đang tích cực luyện tập để hướng tới SEA Game 31

Boxing Việt Nam đang phát triển rất nhanh trong những năm vừa qua, chúng ta liên tục xuất hiện những nhân tố mới và được đào tạo bài bản. Tuy Boxing là môn thể thao tương đối mới tại nước ta, tuy người luyện tập môn này rất đông và được đào tạo bài bản từ đầu. Qua những kỳ thể thao lớn như thế vận hội vừa qua cho thấy, các vận động viên chúng ta đã thể hiện rất tốt và có thể tranh chấp huy chương tại SEA Game 31 sắp tới. Hãy cùng tìm hiểu xem các vận động viên Boxing đang chuẩn bị mọi thứ như thế nào nhé.

Boxing Việt Nam chuẩn bị thế nào cho SEA Games 31 và ASIAD 2022?

Lãnh đạo bộ môn Boxing – Tổng cục Thể dục Thể thao đã có những chia sẻ với chúng tôi về sự chuẩn bị cho hai kì đại hội lớn trong năm 2022 tới đây.

Năm 2022, thể thao Việt Nam nói chung và môn boxing nói riêng sẽ đứng trước 2 kì đại hội lớn liên tiếp là SEA Games 31 và ASIAD 19.

Trong năm 2021, các võ sĩ boxing Việt tương tự như nhiều môn thể thao khác, hầu như không có cơ hội thi đấu và cọ sát quốc tế do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19. Dù vậy, chúng ta cũng có hai đại diện là Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm; những võ sĩ tham gia tranh tài tại Olympic vừa qua.

Ở hạng 57kg nam, Nguyễn Văn Đương với tấm vé chính thức đầu tiên; đã có trận thắng đầu tay với đối thủ Azerbaijan trước khi dừng bước ở vòng hai. Nữ võ sĩ Nguyễn Thị Tâm lại không may mắn như người đồng đội, khi cô sớm dừng bước ở trận đầu khi để thua đối thủ đến từ Bulgaria – người sau này đã giành Huy chương Vàng hạng 51kg nữ.

Các vận động viên đang thể hiện rất tốt ở các giải lớn

tokyo 2020
Olympic Tokyo 2020 chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của Boxing Việt Nam

Đồng hành cùng các võ sĩ ở Olympic Tokyo vừa qua, ông Vũ Đức Thịnh – trưởng bộ môn Boxing; Tổng cục Thể dục thể thao nhận định kết quả này nằm trong dự tính của ban huấn luyện; cũng như phần nào đánh giá được thực lực của các võ sĩ.

“Nhìn chung các võ sĩ của chúng ta đều thể hiện tốt, Nguyễn Văn Đương đã có trận thắng đầu tiên; trận sau thua VĐV Mông Cổ – người từng đạt HCV ASIAD. Còn em Tâm thua sát sao vận động viên từ Bulgaria với tỉ số 2-3, sau đó; nữ võ sĩ này giành Huy chương Vàng, một phần cho thấy khả năng của em Tâm.

Qua Olympic vừa rồi, bộ môn đánh giá riêng về Boxing nữ của chúng ta có thể có thứ hạng cao ở các giải quốc tế sắp tới.” – Ông Vũ Đức Thịnh nhận xét.

Màn trình diễn của Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm; phần nào giúp ban huấn luyện đội tuyển đánh giá được quá trình chuẩn bị và cơ hội cạnh tranh tại các giải đấu sắp tới.

Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm được chọn làm trọng tâm bồi dưỡng

Nguyễn Thị Tâm
Nguyễn Thị Tâm, gương mặt đầy tiềm năng của Boxing Việt Nam

Với những thành tích của hai tay đấm Nguyễn Văn Đương – Nguyễn Thị Tâm trong những năm trở lại đây; ông Vũ Đức Thịnh cho biết bộ môn cũng đã đề xuất các phương án tập huấn trọng điểm cho 2 vận động viên này; với những kế hoạch dài hạn cùng Đội tuyển Quốc gia:

“Bộ môn đã soạn thảo chương trình tập huấn trọng điểm; thuê chuyên gia nước ngoài cho 2 VĐV để nhắm tới SEA Games; và ASIAD để trình lên Tổng cục TDTT. Trong năm tới, các vận động viên sẽ thực hiện tập huấn dài hạn ở nước ngoài. Nguyễn Văn Đương có thể sang tập huấn tại Cuba cùng chuyên gia tại đây; với Nguyễn Thị Tâm, chúng tôi đang tính toán về chương trình tập huấn ở Nga; hoặc một số nước Châu Âu – nơi có nền Boxing nữ phát triển.”

Trong các năm trở lại đây, để chuẩn bị cho những đại hội quốc tế; đội tuyển boxing quốc gia thường có những chuyến tập huấn nước ngoài; điển hình nhất là tại Thái Lan trước thềm SEA Games 30 năm 2019.

Việc tập huấn lúc này là cần thiết

Sau thời gian “tập chay” suốt hơn 1 năm qua; những chuyến tập huấn là phương án cần thiết để các võ sĩ hướng tới các mục tiêu lớn trong năm 2022.

Việc có cơ hội tập huấn ở các cường quốc boxing như Cuba, Nga hay một số nước phát triển ở bộ môn này, sẽ giúp các vận động viên cả thiện nhiều mặt ở khả năng thi đấu. Tuy nhiên, vấn đề kinh phí cũng được tính đến, hiện tại; phương án kết hợp giữa Tổng cục TDTT và các địa phương đang được cân nhắc.

“Về SEA Games, bộ môn cũng đã tham mưu với lãnh đạo Tổng cục; gửi công văn về các địa phương có vận động viên tiềm năng giành huy chương đề xuất đưa đi tập huấn dài hạn với kinh phí của địa phương.

Một số đơn vị có tiềm năng về kinh tế như Bắc Ninh hay Hà Nội; là các địa phương có khả năng đưa VĐV đi tập huấn cùng với em Tâm và em Đương trong năm sau. Việc phối hợp này cũng đã được thực hiện trước đây khi các đơn vị hỗ trợ kinh phí; gửi vận động viên đi cùng đội tuyển quốc gia.” – ông Vũ Đức Thịnh cho biết.

Cơ hội vươn xa

luyện tập
Cơ hội vươn xa của các vận động viên Boxing

Sinh ra và lớn lên ở Quỳnh Phụ, Thái Bình, nhưng Hà Nội lại là nơi chắp cánh cho võ sĩ Nguyễn Thị Tâm bay xa. Được đào tạo tại “lò” boxing quy củ của Hà Nội; cùng với sự bền bỉ trong tập luyện sau 12 năm theo nghiệp võ; Nguyễn Thị Tâm đã sở hữu được bộ sưu tập huy chương đáng nể.

Ở tầm khu vực, võ sĩ Thủ đô đoạt Huy chương đồng ASIAD 2018; Huy chương vàng ASIAN Women Boxing Champion 2017; Vô địch Giải boxing các ngôi sao châu Âu – châu Á 2019; và là nhà đương kim vô địch SEA Games 30, hạng cân 51kg.

Ở đấu trường trong nước, Nguyễn Thị Tâm được đánh giá là một trong những nữ võ sĩ boxing top đầu Việt Nam; sở hữu nhiều giải vô địch quốc gia. Ngoài ra, nữ võ sĩ sinh năm 1994 còn có những kỹ năng đặc biệt không chỉ ở khả năng tấn công; mà còn ở khả năng phòng thủ. Cô luôn tìm được kẽ hở của đối thủ để tung ra những đòn đánh chính xác.

Trả lời