Cầu thủ Trọng Đại được lên tuyển là do chiến lược của thầy Park?

Nguyễn Trọng Đại nằm trong danh sách 32 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu kịch tính của Việt Nam với Trung Quốc và Oman. Vậy HLV Park kỳ vọng gì ở một cầu thủ được ví như “trai hư” của bóng đá Việt Nam? Theo thông tin từ CLB Hà Nội, Văn Kiên sẽ tham dự vào ngày 23/8 sau khi kết quả xét nghiệm coronavirus là âm tính. Đồng thời, đại diện CLB Viettel cho biết tiền vệ Trọng Đại sẽ tái ngộ vào 10h ngày 24/8. Đây là lần đầu tiên tiền vệ sinh năm 1997 được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam.

Trọng Đại được cho là lên tuyển cho “đủ mâm”

Trọng Đại được cho là lên tuyển cho "đủ mâm"
Trọng Đại được cho là lên tuyển cho “đủ mâm”

Thực tế trước trận đấu với ĐT Australia trên sân Mỹ Đình ngày 7/9 vừa qua; HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung Trọng Đại cùng với 5 cầu thủ khác; gồm: hậu vệ Trần Văn Kiên, tiền vệ tiền đạo Nguyễn Xuân Nam, Trần Đình Kha và Nguyễn Công Phượng. Trong số 5 người, chỉ Văn Kiên được bổ sung danh sách ĐT Việt Nam chuẩn bị trận đấu với Australia.

Lần này Trọng Đại là một trong số những cầu thủ được lựa chọn. Hẳn nhiều ý kiến cho rằng, HLV Park Hang Seo bổ sung tiền vệ Viettel vào danh sách 32 người chỉ cho… đủ mâm. Luận điểm này có lý, nếu nhìn từ cách sử dụng con người của nhà cầm quân người Hàn trong thời gian qua.

Cụ thể, ông Park gần như chỉ “xoay tua” những gương mặt thân quen; chứ ít trao cơ hội cho người mới. Việc sử dụng hậu vệ Hồ Tấn Tài hay Nguyễn Thanh Bình trong trận đấu với ĐT Australia có phần bất đắt dĩ; khi những cầu thủ trụ cột trong sân đã dính chấn thương hoặc xuống sức.

Anh là chân sút với khả năng đánh chặn tốt

Minh Vương và Tiến Anh chấn thương sau quá trình tập luyện ở đội tuyển Việt Nam; buộc HLV Park Hang Seo phải triệu tập gấp Trọng Đại để thay thế.

Thầy Park cần một tiền vệ đánh chặn có thể lực, chịu đeo bám, va chạm như Trọng Đại. So với nhiều tuyển thủ đã được lựa chọn từ trước ở cùng vị trí; tiền vệ 24 tuổi thậm chí không hề kém cạnh về phong độ.

Thậm chí, khi nhiều người chỉ phải tập “chay” ở CLB để duy trì; thì Trọng Đại lại được thi đấu liên tục ở mặt trận khắc nghiệt AFC Champions League tháng 7 vừa qua.

Đây là lợi thế cho cựu đội trưởng U20 Việt Nam dự U20 World Cup 2017; có thể được HLV Park Hang Seo lựa chọn vào đội hình thi đấu của đội tuyển Việt Nam.

Trọng Đại được đánh giá cao ở khả năng đánh chặn; điểm mạnh có thể nhình hơn các đồng đội cùng vị trí; như Xuân Trường, Đức Huy, Hoàng Anh, Hoàng Đức.

Cơ hội nào cho Trọng Đại?

Cơ hội nào cho Trọng Đại?
Cơ hội nào cho Trọng Đại?

Giới chuyên môn đang hy vọng, hai trận đấu với ĐT Trung Quốc và Oman tới đây mọi chuyện có thể thay đổi; chí ít HLV Park Hang Seo sẽ trao cơ hội cho một vài cá nhân đang có phong độ tốt và giàu khát vọng thể hiện. Nguyễn Trọng Đại có thể là một sự lựa chọn trong bối cảnh ĐT Việt Nam; đang thiếu đi một cầu thủ có tính chiến đấu ở khu vực giữa sân.

Thực tế, điều đó đã thể hiện rõ trong sau 2 trận thua trước Saudia Arabia và Australia. Cầu thủ được kỳ vọng nhất Nguyễn Tuấn Anh đã không có được thể trạng tốt nhất. Phạm Đức Huy cũng chưa tìm lại được cảm giác đỉnh cao. Còn Lương Xuân Trường không được tin dùng. Trong số 3 tiền vệ ở khu trung tâm (trong sơ đồ 3-5-2); Hoàng Đức đang trở thành sự lựa chọn số 1 của HLV Park Hang Seo. Tuy nhiên, tiền vệ này cần một cầu thủ có thể chơi phủ đầy những khoảng trống sau lưng.

Trọng Đại là một trong những ứng cử viên như thế, vì ngoài thể hình; kỹ năng chơi bóng của cầu thủ này đã được thẩm định. Trọng Đại và Hoàng Đức đã chơi bên cạnh nhau ở Viettel cho nên họ cũng có sự hiểu ý nhất định. Vấn đề của Trọng Đại có lẽ nằm ở sự tích luỹ thể lực và đặc biệt; cầu thủ này cần phải kiểm soát được những hành vi không đáng có.

Trận đấu với ĐT Trung Quốc sẽ diễn ra vào 7/10

Tóm lại, không phải vô cớ HLV Park Hang Seo gọi bổ sung Trọng Đại lên ĐTQG. Và nếu nhà cầm quân này trao cơ hội cho cầu thủ được mệnh danh là “bad boy” này cũng chẳng phải là điều ngạc nhiên.

Liên quan đến 2 trận đấu trong tháng 10 tới của ĐT Việt Nam, theo thông báo từ LĐBĐ châu Á (AFC), trận đấu giữa ĐT Trung Quốc và ĐT Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tại SVĐ Shajah (UAE).  Sau khi kết thúc trận đấu với Trung Quốc, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ di chuyển sang Oman để thi đấu trận kế tiếp với ĐT Oman vào ngày 12/10 trên SVĐ Sultan Qaboos (Muscat, Oman).

Trả lời