Chặng đua F1 ở Việt Nam bị hủy bỏ do Covid-19

Do dịch Covid-19 mà những chặng đua F1 mùa giải 2021 phải thay đổi so với lịch trước đó. Trong đó có chặng mở màn ở Australia phải lùi lại tới tháng 11 và thay thế bằng chặng ở Bahrain. Nhiều chặng bị hủy bỏ và thay thế bởi những chặng khác. Điển hình là chặng Việt Nam bị hủy do bùng phát dịch và chưa kiểm soát được tốc độ lây lan. Đây là một tiếc nuối với những người mê tốc độ ở Việt Nam. Thế nhưng đây là cơ hội cho các chặng đua khác như: Imola, Portimao và Saudi Arabian.

Nhiều chặng đua F1 bị thay đổi do dịch Covid-19

Chỉ một tuần sau khi công bố lịch thi đấu cho mùa giải 2021, hôm qua (12/1), ban tổ chức F1 đã có một số sửa đổi cho phù hợp với quy định kiểm soát dịch Covid-19 của một số nước.

Theo lịch thi đấu vừa được sửa đổi, chặng đua mở màn của mùa giải 2021 sẽ không diễn ra ở Australia như dự kiến vào ngày 21/3. Mà là chặng đua ở Bahrain vào ngày 28/3. Trong khi đó, chặng đua ở Australia được lùi tới tháng 11.

Đơn vị tổ chức chặng đua ở Trung Quốc hôm 9/1 vừa qua cũng cho biết đang muốn thay đổi lịch thi đấu.

F1 đã xác nhận rằng chặng đua ở Imola sẽ là chặng thứ hai, diễn ra vào ngày 18/4. Thành công của chặng đua diễn ra tại đây vào tháng 11 năm ngoái; cùng với việc chặng đua tại Việt Nam bị hủy bỏ; đã khiến Imola lần thứ hai được đưa vào lịch thi đấu F1 để lấp chỗ trống.

Chặng đua ở Bahrain mở màn cho F1 mùa giải 2021
Chặng đua ở Bahrain mở màn cho F1 mùa giải 2021

Cơ hội cho 2 chặng đua F1 là Imola và Portimao

Trước đây, cả Imola và Portimao đều muốn thế chỗ chặng đua tại Việt Nam. Nhưng với việc chặng đua tại Australia và Trung Quốc đều bị hủy bỏ đã khiến cả hai có cơ hội ghi tên vào lịch thi đấu của mùa giải 2021.

Dù chặng đua tại Portimao chưa được F1 chính thức xác nhận. Nhưng mọi thứ gần như đã chắc chắn. Và đây sẽ là chặng thay thế Việt Nam, dự kiến là chặng đua thứ 3 của mùa giải.

“Lính mới” trong lịch thi đấu F1 là chặng Saudi Arabian Grand Prix. Dự kiến diễn ra vào ngày 5/12, chậm hơn so với kế hoạch một tuần. Trong khi chặng Abu Dhabi kết thúc mùa giải sẽ diễn ra vào ngày 12/12.

Dù ban tổ chức vẫn đang làm việc với phía Trung Quốc để tìm một ngày thi đấu mới. Nhưng có vẻ như chặng đua này chỉ có thể diễn ra nếu có một chặng khác bị hủy bỏ. Vì một mùa giải sẽ không có tới 24 chặng.

Hình ảnh đường đua F1 tại Việt Nam
Hình ảnh đường đua F1 tại Việt Nam

Chặng đua ở Việt Nam cũng bị hủy bỏ do bùng phát Covid-19

Đua xe F1 không phải là môn thể thao duy nhất bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Giải đua xe chạy điện – Formula E đã buộc phải hủy bỏ chặng đầu tiên diễn ra ở Santiago. Sau khi chính phủ Chile tạm dừng các chuyến bay hai chiều tới Anh từ ngày 20/12/2020; và cấm người nước ngoài từng có mặt tại quốc gia châu Âu này trong hai tuần gần nhất nhập cảnh.

Việt Nam ban đầu cũng đóng góp một chặng vào lịch thi đấu F1 mùa giải 2020. Nhưng sau đó phải hủy bỏ, nhằm đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Và trong lịch thi đấu mà ban tổ chức F1 vừa công bố cho mùa giải 2021 cũng không có tên Việt Nam.

Trả lời