Derara Hurisa đánh mất vô địch tại giải đấu Vienna Marathon vì đế giày

Vienna Marathon là giải đấu thi đấu được tổ chức dành cho những vận động viên điền kinh tại Vienna. Ở đường chạy này sẽ có rất nhiều vận động viên cùng tham gia tranh tài và giành những giải thưởng. Mới đây, một sự kiện hư hữu vừa xảy ra ở đường đua này đó là vận động viên mất chức vô địch vì đế giày. Người bị mất chức vô địch là Derara Hurisa, lí do là vì chạy bằng đôi giày có đế dày hơn so với quy định. Để hiểu rõ hơn, mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây của jbrister.com nhé!

Cuộc thi Marathon tại thành phố Vienna

Cuộc thi này được tổ chức vào ngày 25 tháng 3 năm 1984. Với tổng số vận động viên tham gia là 794. Đây là sự kiện chạy đường trường lớn nhất tại nước Áo. Vào năm 2010 sự kiện này có sự tham gia kỷ lục với 32.940 vận động viên; đến từ 108 quốc gia tham gia các cuộc đua trong ngày. Cuộc đua được tổ chức bởi Wolfgang Konrad từ năm 1989.

Các sự kiện trong ngày đua cũng bao gồm sự kiện chạy tiếp sức đồng đội marathon, chạy 4,2 km và chạy bán marathon. Năm 2011, Haile Gebrselassie là vận động viên chạy cự ly nhanh nhất từ ​​trước đến nay tại nước Áo. Năm 2012 chứng kiến ​​Haile và Paula Radcliffe tham gia vào một cuộc đua bán marathon. Radcliffe, sở hữu thành tích khởi đầu 7:52 phút (chênh lệch giữa hai vận động viên thành tích cá nhân). Gebrselassie về đích trước Radcliffe 3 phút 19 giây. Do đại dịch coronavirus, cuộc đua năm 2020 đã bị hủy bỏ và năm 2021 bị hoãn lại đến ngày 12 tháng 9 năm 2021.

Cuộc thi Marathon tại thành phố Vienna
Cuộc thi Marathon tại thành phố Vienna

Derara Hurisa về nhất tại đường đua nhưng không được chấp nhận

Derara Hurisa về nhất trên đường đua Vienna Marathon với thành tích 2 giờ 9 phút 22 giây, nhanh hơn đối thủ về nhì Leonard Langat 3 giây. Nhưng một giờ sau khi chân chạy người Ethiopia về đích, Ban tổ chức giải thông báo không công nhận chiến thắng của Hurisa.

Ban Tổ chức giải Vienna Marathon thông báo: “Người chiến thắng ban đầu của cuộc thi Vienna Marathon đã bị loại vì thi đấu không hợp lệ. Đôi giày của anh không phù hợp với quy định của giải đấu. Đế giày chạy đường trường không được cao quá 4 centimet. Nhưng Hurisa sử dụng đôi giày chạy có đế cao 5 centimet”.

Chân chạy người Kenya, Langat được đôn lên ngôi vô địch. Đồng hương Ethiopia của Hurisan, Betesfa Getahun từ thứ ba lên thứ nhì.

Derara Hurisa về nhất tại đường đua nhưng không được chấp nhận
Derara Hurisa về nhất tại đường đua nhưng không được chấp nhận

Chia sẻ của tổng trọng tài của giải đấu

Tổng trọng tài của giải đấu này, Hannes Langer chia sẻ: “Ban đầu Hurisa đăng ký thi đấu bằng một đôi giày khác; đáp ứng các quy định của cuộc đua. Tuy nhiên, khi vào thi đấu, vận động viên Ethiopia này chuyển sang đôi giày anh từng sử dụng; để khi luyện tập cho Vienna Marathon. Tôi không thể nói lý do vì sao Hurisa lại không chạy đôi giày đã chỉ định.

Vienna Marathon 2021 là sự kiện chạy bộ lớn đầu tiên diễn ra trên đường chạy mở truyền thống. Từ sau khi Covid-19 bùng phát.Thật không may, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài hủy kết quả thi đấu của vận động viên vi phạm. Đây là lần đầu tiên chuyện này xảy ra. Tôi nghĩ từ giờ trở đi sẽ có một hình thức kiểm tra để tránh những điều tương tự lặp lại ở một cuộc đua lớn”.

Trả lời