Giải Cup truyền hình HTV 2021 với nhiều điều đặc biệt

Năm 2021 là lần thứ 33 tổ chức giải đua xe đạp tranh Cup truyền hình HTV. Giải đua năm nay được tổ chức với nhiều nét đặc biệt. Đầu tiên là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với sự lan rộng và phân bố khắp cả nước. Công tác phòng chống dịch cho giải đua là hết sức khó khăn. Bên cạnh đó cuộc đua còn thực hiện nhiều công tác từ thiện trên suốt lộ trình cho những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra quỹ thưởng năm nay rất lớn với gần 2 tỷ đồng cũng là điều đặc biệt trong lần tổ chức thứ 33 này.

Giải đua xe đạp Cup Truyền hình HTV được tổ chức lần thứ 33

Giải đua xe đạp đường trường tranh Cup Truyền hình HTV 2021 khởi tranh sáng 6/4 với tổng quỹ thưởng gần 2 tỷ đồng.

Giải lần thứ 33 thu hút 15 đội đua trong nước tham dự, với 22 chặng đua trên tổng lộ trình 2.450 kilomet. Đoàn đua sẽ xuất phát từ Cao Bằng sáng 6/4, rồi về đích tại Dinh Độc Lập, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 30/4 lịch sử.

Để chuẩn bị cho lực lượng đua trong tương lai, Ban tổ chức năm nay mời đội tuyển xe đạp trẻ Việt Nam tham dự để cọ xát tích luỹ kinh nghiệm. Đội do cựu cua-rơ Mai Công Hiếu dẫn dắt.

Với gần 2 tỷ đồng, đây là mùa Cup Truyền hình có quỹ thưởng cao nhất lịch sử. Tay đua mặc Áo Vàng chung cuộc nhận 200 triệu. Đội vô địch đồng đội nhận 100 triệu. Áo Đỏ và Áo Xanh chung cuộc nhận 50 triệu đồng. Ngoài ra, các giải thưởng dọc đường và giải chặng cũng tăng làm cho các chặng đua tranh chấp hấp dẫn.

Buổi họp báo cho giải đua xe đạp Cup Truyền hình 2021
Buổi họp báo cho giải đua xe đạp Cup Truyền hình 2021

Những cua-rơ được đánh giá cao trong mùa giải 2021

Do Covid-19, Cup Truyền hình HTV năm nay không thể mời các đội đua nước ngoài. Nhưng giải vẫn có hai ngoại binh ở Việt Nam lâu năm tham dự là Javier Sarda Perez (TP. Hồ Chí Minh) và Loic Descriac (Đồng Nai). Đây là hai ứng viên nặng ký tranh Áo Vàng cho nhà vô địch chung cuộc. Bên cạnh đó các cua-rơ nội như Nguyễn Trường Tài, Trần Thanh Điền (Hồ Chí Minh), Trần Tấn Hoài, Nguyễn Hoàng Thái (Đồng Tháp), Trịnh Đức Tâm, Lê Ngọc Sơn (An Giang)… cũng được đánh giá cao

Áo Xanh dành cho vua nước rút sẽ là cuộc cạnh tranh giữa hai ông hoàng tốc độ Lệ Nguyệt Minh và Nguyễn Tấn Hoài. Bên cạnh đó, tài năng trẻ Nguyễn Văn Bình (TP. Hồ Chí Minh) cũng là ẩn số. Ở cuộc đua giành Áo Đỏ – cho tay đua leo núi tốt nhất. Hai tay đua Lê Ngọc Sơn cùng Javier Sarda Perez và Loic Descriac được đánh giá cao nhất.

Xe phục vụ giải đua xe đạp Cup Truyền hình 2021
Xe phục vụ giải đua xe đạp Cup Truyền hình 2021

Nét tổng quát của giải đua xe đạp Cup truyền hình HTV 2021

Nét mới của cuộc đua năm nay là lần đầu tiên xuất phát tại tỉnh Cao Bằng vào ngày 6-4. Sau đó, đi qua các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh đến TP. Hà Nội, đi qua các tỉnh – thành miền Trung, Tây Nguyên. Và về đến đích cuối cùng trước Hội trường Thống Nhất đúng trưa 30-4 lịch sử với tổng lộ trình 2.350km. Trong đó chặng dài nhất là từ Nghệ An đến Quảng Bình dài gần 200km.

Theo quy định, mỗi đội được đăng ký 7 VĐV. Và danh sách đăng ký tạm thời của giải đã có 15 đội mạnh trong cả nước như: TP. Hồ Chí Minh Vinama, Bike Life Đồng Nai, Tập đoàn Lộc Trời, Quân khu 7… Và đặc biệt là sự có mặt của đội tuyển trẻ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của cựu cua-rơ lừng danh Mai Công Hiếu.

Trả lời