Hiểu hơn về chiếc đai vô địch WBA (Super)

Boxing là môn thể thao sức mạnh rất nổi tiếng trên thế giới. Với Boxing chuyên nghiệp có rất nhiều đai vô địch nổi tiếng trên thế giới. Đối với những người không chuyên có thể không biết nhiều về các giải này. Tuy nhiên chúng ta có thể tham khảo một số giải nổi bật trên thế giới để hiểu hơn về nó. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ một ít kiến thức về chiếc đai WBA Super nổi tiếng này. Chiếc đai này xuất hiện ở trận đấu gi ữaManny Pacquiao vs Yordenis Ugas mới diễn ra.

Tìm hiểu về chiếc đai WBA Super trận Manny Pacquiao vs Yordenis Ugas?

Tìm hiểu về đai vô địch WBA (Super) trong trận Manny Pacquiao vs Yordenis Ugas. Đai WBA (Super) và WBA (Regular) khác nhau như thế nào?

Trong làng Boxing chuyên nghiệp thế giới, có 4 tổ chức lâu đời và uy tín nhất được công nhận mà mọi tay đấm đều muốn sở hữu đai vô địch, bao gồm:

  • WBC (World Boxing Council – Hội đồng Quyền anh Thế giới)
  • IBF (International Boxing Federation – Liên đoàn Quyền anh Quốc tế)
  • WBO (World Boxing Organizations – Tổ chức Quyền anh Thế giới)
  • WBA (World Boxing Association – Hiệp hội Quyền anh Thế giới)

Trận đấu giữa Manny Pacquiao và Yordenis Ugas tới đây, sẽ tranh danh hiệu WBA (Super) mà Ugas đang nắm giữ. Vậy tại sao WBA lại đặt tên đai vô địch là “Super”? Ngoài “Super” thì WBA còn danh hiệu nào khác? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Chiếc đai WBA (Super) có mặt từ khi nào?

Boxing hạng bán trung
Chiếc đai tôn vinh những võ sĩ hạng trung

Ý tưởng về chiếc đai WBA (Super) lần đầu được khởi xướng bởi cựu võ sĩ Lennox Lewis – người đã phải từ bỏ đai WBA hạng nặng để đấu với đối thủ Michael Grant, nhằm dành thời gian bảo vệ 3 đai WBC, IBF và IBO mà ông đang sở hữu.

Sau ý kiến trên, vào năm 2000, danh hiệu “Super” được lập ra cho những võ sĩ sở hữu thêm các đai vô địch khác, sau khi đã đạt được danh hiệu của WBA. Miễn là một nhà vô địch WBA Super có thể thực hiện các yêu cầu bảo vệ đai của tổ chức này, họ sẽ có quyền tiếp tục giữ đai “Super”.

 Đai WBA Regular được ra đời như thế nào?

Như vậy, có thể hiểu rằng ban đầu, WBA chỉ có một danh hiệu duy nhất. Theo trào lưu để các võ sĩ có cơ hội sở hữu nhiều đai vô địch, WBA Super được thiết kế để võ sĩ có thể thuận tiện “chinh chiến” cho danh hiệu của những tổ chức khác.

Sự thiết lập trên vô hình chung buộc WBA phải “thiết kế” thêm một danh hiệu khác là chiếc đai “thường xuyên”, hay được biết đến với cái tên WBA Regular.

Nếu coi nhà vô địch WBA Super chuyên thực hiện nhiệm vụ “đối ngoại”; thì người giữ đai WBA Regular lại có nhiệm vụ “đối nội”, là người duy trì các bảo vệ đai mà không liên quan tới những tổ chức khác.

Cũng vì tính chất khác biệt, nên người giữ đai WBA Super được coi trọng hơn khi có sự công nhận của những tổ chức khác như WBC, IBF hay WBO.

Như đã đề cập, nhà vô địch WBA Regular có thể được “đôn” lên, nếu người giữ đai WBA Super vắng mặt. Lúc này, vị trí giữ đai WBA Regular sẽ được bỏ trống; và tổ chức sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm một người giữ đai Regular thay thế.

Năm 2012, võ sĩ người Nicaragua – Roman Gonzalez hoàn thành 5 lần bảo vệ đai Regular; và được xem xét nâng danh hiệu lên Super. Sau đó, WBA chủ động nâng cấp đai dựa theo các đánh giá riêng từng trường hợp, mà không nêu rõ tiêu chuẩn cụ thể.

Chiếc đai của WBA và những tranh cãi xoay quanh nó

bán trung
Những trận tranh đai luôn mang đến cảm xúc tột cùng cho khán giả

Việc chạy theo trào lưu và kiếm lợi nhuận từ những người giữ đai, khiến WBA bị chỉ trích vì việc trao; nâng cấp và tước đai quá tùy tiện, làm giảm giá trị của danh hiệu. Đây cũng chính là trường hợp trong trận đấu giữa Manny Pacquiao và Yordenis Ugas vào Chủ Nhật ngày 22 tháng 8 tới đây.

Tháng 7 năm 2019, Manny Pacquiao giành đai WBA Super sau khi thắng Keith Thurman. Tháng 9 năm 2020, Yordenis Ugas đánh bại Abel Ramos để giành chiếc đai WBA Regular.

Đầu năm 2021, do không thi đấu thời gian dài, Pacquiao bị WBA tước đai Super. Tổ chức này ngay lập tức “đôn” danh hiệu của Ugas lên thay thế. Dù rằng, Ugas chưa có thêm danh hiệu hay trận bảo vệ đai nào khác; không ít ý kiến cho rằng thành tích và các đối thủ mà Ugas từng chiến thắng, chưa đủ để anh đại diện giữ đai WBA Super.

Chưa dừng lại ở đó, dù tước đai Super của Pacquiao, WBA vẫn ghi nhận anh là “nhà vô địch tạm nghỉ với lý do y tế; luật pháp hoặc nguyên nhân khách quan không thể kiếm soát”. Hành động này được cho là để “giữ chân” huyền thoại người Philippines với các hoạt động của tổ chức sau này.

Anthony Joshua người thách đấu với những ai đang giữ đai vô địch

Anthony Joshua phủ nhận mâu thuẫn với Tyson Fury; đồng thời khẳng định quyết tâm trở thành nhà vô địch tuyệt đối của quyền Anh hạng nặng.

“Dù Tyson Fury muốn hay không, chỉ cần anh ta giữ đai vô địch, tôi cũng quan tâm tới anh ta”. Anthony Joshua nói với Sky Sports. “Về cơ bản, tôi sẽ đấu với bất cứ ai sở hữu đai WBC thế giới. Tôi chỉ muốn trở thành nhà vô địch tuyệt đối của quyền Anh hạng nặng; chứ không có bất cứ khúc mắc cá nhân nào với Fury hay cá nhân nào”.

Từ khi sở hữu bốn đai vô địch của quyền Anh hạng nặng vào 2018; Joshua nhiều lần thổ lộ ước nguyện thâu tóm nốt chiếc đai còn lại của WBC. Anh từng bóng gió thách đấu Deontay Wilder, khi võ sĩ người Mỹ giữ đai. Sau khi đai WBC thế giới thuộc về Fury, mối quan tâm của Joshua chuyển sang đối thủ đồng hương.

Trả lời