Mạc Hồng Quân và câu chuyện V.League lận đận

Tiền đạo Mạc Hồng Quân cùng CLB Than Quảng Ninh chấm dứt hợp đồng và chính thức đầu quân cho CLB Topland Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. CLB Than Quảng Ninh cũng bắt đầu đàm phán, thanh lý hợp đồng với một số cầu thủ và nhân viên. Trong số đó có tiền đạo Hồng Quân dù hợp đồng của tiền đạo Việt kiều với đội Molu có thời hạn đến năm 2023 nhưng hai bên đã tìm được tiếng nói chung trong việc đường ai nấy đi vào thời điểm này. Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi về những thông tin của chàng cầu thủ điển trai này nhé.

Mạc Hồng Quân là cầu thủ có vị thế giai đoạn 2013-2014

Giai đoạn năm 2013-2014, Mạc Hồng Quân trở thành tâm điểm của câu chuyện chuyển nhượng. Theo lời giới thiệu của HLV Mai Đức Chung; anh từ CH Czech trở về Việt Nam với giấc mơ bóng đá chuyên nghiệp. Đó là điều mà Hồng Quân hiểu rằng, mình không thể có được tại CH Czech; khi sự thay đổi trong Ban huấn luyện tại Sparta Praha khiến anh khó có đất thể hiện ở CLB này.

Mạc Hồng Quân là cầu thủ có vị thế giai đoạn 2013-2014
Mạc Hồng Quân là cầu thủ có vị thế giai đoạn 2013-2014

Hãy nói thêm một chút về “profile” của Hồng Quân trước khi về Việt Nam. Từ năm 8 tuổi, anh từ Việt Nam sang CH Czech để sinh sống với gia đình. Hồng Quân từng là người Việt Nam đầu tiên ký hợp đồng chuyên nghiệp với Sparta Praha; từng là người Việt Nam đầu tiên đeo băng đội trưởng U19 CLB danh tiếng của Czech. Vậy nên, dù là cầu thủ Việt kiều nhưng anh có một vị thế lớn khi trở lại Việt Nam một lần nữa.

Nhưng bóng đá Việt Nam ở giai đoạn đó rơi vào cảnh hỗn mang; với những câu chuyện không tưởng xảy ra. Và với Hồng Quân, điều đó không là ngoại lệ. Không những không được chơi ở vị trí sở trường là tiền vệ tấn công ở Thanh Hoá; Hồng Quân dần không được đội bóng xứ Thanh sử dụng. Những buổi tập của Quân sau đó là sự đơn độc trong phòng tập gym. Nhưng cay đắng ở chỗ, nếu muốn pha vỡ hợp đồng để đổi lại là sự tự do; Quân sẽ phải tự bỏ tiền túi ra trả. Sau cùng, anh cũng đã làm thế.

Sự nghiệp lận đận của Hồng Quân

Hồng Quân sau đó có 1 mùa giải êm đềm ở An Giang. Nhưng khi chuyển đến Quảng Nam, Quân lại rơi vào một mớ rắc rối khác. Sự thay đổi đột ngột ở vị trị trí HLV trưởng Quảng Nam khi ông Hoàng Văn Phúc thay thế cho Vũ Quang Bảo khiến Quang; dù là tân binh nhưng không nằm trong kế hoạch của thầy Phúc. Quân không muốn mình bị đẩy sang Cần Thơ theo diện giải quyết chế độ.

Sự nghiệp lận đận của Hồng Quân
Sự nghiệp lận đận của Hồng Quân

Nhưng hợp đồng thì vừa mới ký xong, anh sẽ lại phải bỏ tiền túi ra để đổi lại thêm một lần tự do nữa. May mắn với sự hỗ trợ của Chủ tịch Phạm Thanh Hùng (Than Quảng Ninh) lúc bấy giờ; Quân có thể rời Quảng Nam một cách nhẹ nhàng hơn. Vậy là chỉ trong 2 năm, Hồng Quân chuyển qua tới 4 CLB. Đó là điều chưa từng xảy ra với một cầu thủ ở V.League.

Hồng Quân có những năm tháng ổn định tại Than Quảng Ninh; cho đến nửa cuối mùa giải 2020. Hồng Quân và Xuân Tú đột ngột phải sang Hải Phòng thi đấu ở nửa cuối mùa giải ấy; với nhiệm vụ giúp Hải Phòng trụ hạng. Tai ương chưa dừng lại ở đó với Hồng Quân. Bởi trở lại Quảng Ninh, anh và Xuân Tú cũng nhận ra nhiều đồng đội của mình đã ra đi; vì CLB nợ lương, thưởng. Chính Quân cũng rơi vào tình cảnh đó.

CLB nợ lương – Hồng Quân dứt áo ra đi

Sự tôn trọng với Chủ tịch Phạm Thanh Hùng khiến anh nhẫn nhịn ở lại. Nhưng con giun xéo lắm cũng quằn; 2 lần nợ lương khiến cho Quân quyết định chia tay Than Quảng Ninh, đội bóng mà anh đã gắn bó hơn nửa thập kỷ.

Nhiều người nói rằng Hồng Quân sẽ đầu quân cho Bình Định ở mùa giải kế tiếp. Đó có thể là CLB thứ 6 trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Hồng Quân. Chưa biết số phận của anh sẽ thế nào với mối tình V.League. Như mong rằng, phần còn lại sự nghiệp của Quân; cầu thủ đã bước sang tuổi 30 cũng vơi dần cảnh dở dang với nền bóng đá Việt Nam còn lắm những bấp bênh thế này.

Chia sẻ của Hồng Quân khi rời khỏi CLB Than Quảng Ninh

Chia sẻ của Hồng Quân khi rời khỏi CLB Than Quảng Ninh
Mạc Hồng Quân hạnh phúc bên gia đình nhỏ

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, Mạc Hồng Quân viết: “7 năm, thời gian không quá dài với một đời người; nhưng là đủ để gắn bó, để biết ơn và không quên những ân tình mà tôi và các đồng đội đã có được từ đội bóng Than Quảng Ninh; đặc biệt từ các cổ động viên vô cùng nhiệt tình của đất mỏ.

Hiếm có CLB nào mà sự gắn kết giữa cổ động viên với cầu thủ lại nhiều tình cảm và gần gũi đến vậy. Họ đã tiếp lửa, tạo cho đội bóng một chỗ dựa tinh thần tuyệt vời mà mỗi cầu thủ như tôi đã may mắn có được.

Những gì cần nói đã nói hết, cả lời yêu thương và cay đắng. Nhưng cuối cùng vẫn là nỗi nhớ thật nhiều mảnh đất đã gắn bó bao năm qua với những con người đậm sâu như Than, quý giá đúng chất Vàng đen. Tạm biệt nhé, Than Quảng Ninh – một phần sự nghiệp nhiều tự hào của tôi”.

Trả lời