Nga giành vô địch thể dục dụng cụ tại Olympic Tokyo

Là một quốc kỳ bị cấm treo xuyên suốt sự kiện. Khi mà quốc ca không được phép vang lên nếu đoạt HCV, khoảng 333 VĐV Nga tham dự Olympic Tokyo 2020 chỉ được khoác lên màu áo thi đấu. Dưới danh nghĩa “Đoàn thể thao thuộc Ủy ban Olympic Nga”. Thể thao Nga tuy đã khá bê bối với VĐV sử dụng chất cấm trong khi thi đấu nhưng hiện tại thể thao quốc gia này đang cố gắng xây lại vị thế. Điều này đã được chứng minh trong phần thi chung kết môn thể dục đồng đội nam, các VĐV Nga giành chiến thắng sát nút trước 2 quốc gia mạnh là Nhật Bản và Trung Quốc. Mời bạn cùng chúng tôi đọc thêm tin tức thú vị này qua bài viết dưới đây nhé.

Nga vô địch thể dục đồng đội nam Olympic sau 25 năm

Các VĐV Nga giành được 262.500 điểm, nhiều hơn 103 điểm so với 262.397 điểm của Nhật Bản. Trung Quốc đứng thứ ba với 261.894 điểm. Việc nhà vô địch chỉ hơn 0,0392% và 0,0393% điểm so với hai đối thủ xếp sau. Đã tạo nên phần thi chung kết gay cấn nhất lịch sử nội dung đồng đội nam Olympic.

Ba đội dẫn đầu đều có sở trường riêng. Nga mạnh về vòng treo và nhảy ngựa. Nhật Bản mạnh về thể dục tự do và xà đơn, trong khi Trung Quốc có sở trường ngựa tay quay và xà kép.

Nga Thể dục dụng cụ Nga vô địch tại Olympic Tokyo
Nga Thể dục dụng cụ Nga vô địch tại Olympic Tokyo

Khi kết thúc phần thi với bài thể dụng tự do, hai VĐV Nga, Denis Ablyazin và Artur Dalaloyan. Đều bị trừ điểm do bước ra ngoài đường biên. Tuy nhiên, Nikita Nagornyy kịp giải nguy cho đồng đội bằng một cú nhảy lộn ba vòng. VĐV này kết thúc bài thể dụng tự do với 14.666 điểm, thành tích cao nhất trong ngày của cả ba đội. Các VĐV Nga sau đó gục ngã vì xúc động. Nhật Bản cũng vui mừng vì vượt qua đội thể dục Trung Quốc.

Năm 2019, Cơ quan chống doping thế giới đã ra lệnh cấm thi đấu quốc tế đối với thể thao Nga. Do đó, các VĐV trong sạch phải thi đấu dưới lá cờ trung lập ROC. Viết tắt của cụm từ Russian Olympic Committee (Ủy ban Olympic Nga).

Lần gần nhất đội thể dục nam Nga đăng quang là Olympic 1996. Về mặt quốc tịch, các VĐV Nga năm nay đã chấm dứt một phần tư thế kỷ chờ đợi của thể thao nước nhà. Tính cả thành tích thời Liên Xô cũ, Nga vẫn là quốc gia thể dục mạnh nhất với 72 HC vàng Olympic ở mọi nội dung. Ba vị trí tiếp theo thuộc về Mỹ 37 huy chương, Nhật Bản 31 và Trung Quốc 26.

Olympic Tokyo 2020: Nỗi đau của thể thao Nga và quyết tâm xây lại vị thế cường quốc

Đoàn thể thao Nga tại Olympic mùa Đông Pyeong Chang 2018
Đoàn thể thao Nga tại Olympic mùa Đông Pyeong Chang 2018

Quốc kỳ bị cấm treo xuyên suốt sự kiện, quốc ca không được phép vang nếu đoạt HCV. 333 VĐV Nga tham dự Olympic Tokyo 2020 chỉ được khoác lên màu áo thi đấu. Dưới danh nghĩa “Đoàn thể thao thuộc Ủy ban Olympic Nga” (ROC).

Bê bối với hàng loạt VĐV sử dụng chất cấm bị phanh phui từ năm 2015. Đã khiến thể thao Nga nhận lệnh trừng phạt cấm tham dự các sự kiện thể thao trên toàn cầu trong vòng 4 năm. Từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), tính từ năm 2018. Sau này, dù được Toà án Trọng tài Thể thao (CAS) giảm án phạt xuống còn 2 năm. Và IOC nới lỏng lệnh trừng phạt bằng cách cho phép những VĐV Nga “trong sạch” tham dự Olympic. Bắt đầu từ Olympic mùa Đông Pyeong Chang 2018. Nhưng họ phải thi đấu với tên gọi “Đoàn thể thao trung lập” và lá cờ đại diện của Olympic.

Quy định chặt chẽ về VĐV Nga tham dự các kỳ Olympic. Trong thời gian thực thi án phạt cấm mọi hành động hành vi công khai. Liên quan đến quốc kỳ, quốc ca và các biểu tượng, biểu trưng của quốc gia.

Nhưng dưới sự đấu tranh của ROC, họ dần khôi phục vị thế. Theo thỏa hiệp tại Olympic Tokyo 2020. Nhóm VĐV Nga sẽ thi đấu dưới danh nghĩa của “Đoàn thể thao thuộc Ủy ban Olympic Nga”. Biểu tượng bao gồm một ngọn lửa được nối liền bởi các sọc màu đỏ và xanh – giống như quốc kỳ Nga. Quốc ca Nga sẽ thay thế bằng bài hát biểu tượng âm nhạc của quốc gia được sáng tác bởi nhà soạn nhạc nổi tiếng Pyotr Tchaikovsky.

Trả lời