Nhiều CLB “đứng ngồi không yên” với tiêu chí cấp phép của VFF

Cách đây vài ngày, VFF đã gửi ban lãnh đạo V.League thời hạn hoàn thiện các tiêu chuẩn cấp phép vào ngày 30/9. Theo quy định này, những CLB gặp khó khăn về tài chính như Hải Phòng (nợ thuế) có thể sẽ không được tham gia V.League nếu không nộp tiền đúng hạn. Trước đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa có văn bản nhắc nhở các CLB Nam Định và Hải Phòng xử lý nợ thuế càng sớm càng tốt hoặc nộp chứng từ chứng minh đã nộp đủ tiền nợ thuế cho cơ quan thuế địa phương.

VFF nhắc nhở các CLB về thời hạn hoàn thành tiêu chí cấp phép

VFF nhắc nhở các CLB về thời hạn hoàn thành tiêu chí cấp phép
VFF nhắc nhở các CLB về thời hạn hoàn thành tiêu chí cấp phép

Ngày 6/9, VFF đã gửi công văn đến các đội bóng V.League; để nhắc nhở về thời hạn hoàn thành tiêu chí cấp phép theo hạn định của VFF đã đề xuất và được AFC chấp thuận. Theo đó, VFF đã nhắc các CLB thời điểm được gia hạn thời gian nộp các tài liệu; bao gồm 5 tiêu chí (thể thao, cơ sở vật chất, nhân lực, hành chánh, pháp lý và tài chánh); đến ngày 20/9 và thời hạn hoàn thiện đến ngày 30/9.

Bên cạnh đó, AFC cũng nhấn mạnh các CLB và VFF; cần tuân thủ thời hạn đã được gia hạn trên hệ thống trực tuyến đến ngày 30/9. Sau ngày này, hệ thống sẽ đóng và CLB; sẽ không thể tải bất kỳ tài liệu nào lên hệ thống cấp phép.

Nếu không đáp ứng đủ tiêu chí sẽ không được tham dự giải đấu chuyên nghiệp

Chính lời nhắc này lại khiến mọi người nhớ đến cách đây chưa lâu; VFF đã có công văn nhắc nhở CLB Hải Phòng về khoảng nợ gần 18 tỷ đồng với; chi cục thuế thành phố Hải Phòng. Theo đó, VFF đã đề nghị CLB Hải Phòng nộp chứng từ thể hiện việc đã thanh toán khoản nợ nêu trên; hoặc văn bản của chi cục thuế thành phố Hải Phòng đồng ý gia hạn thanh toán khoản nợ nêu trên; lên hệ thống cấp phép trực tuyến đến ngày 10/9.

Đồng thời VFF cũng cho biết, nếu đơn vị xin cấp phép không đáp ứng được các tiêu chí này; thì khả năng sẽ không được cấp phép tham dự giải đấu thuộc hệ thống bóng đá chuyên nghiệp quốc gia; hoặc giải đấu cấp CLB của AFC. Sở dĩ thế, bởi thời gian qua CLB Hải Phòng đã được áp dụng chính sách ngoại lệ; vì 3 năm liên tiếp không đáp ứng tiêu chí tài chính về khoản nợ thuế trong lúc đây là tiêu chí bắt buộc.

Vì thế, nếu đội bóng đất Cảng và một số CLB khác nếu không đáp ứng được các tiêu chí nêu trên; và nộp tài liệu xin cấp phép đúng thời hạn; thì e rằng khả năng sẽ không thể tham gia V.League ở mùa giải tới.

Hải Phòng và Nam Định là 2 CLB bị nhắc nhở

Hải Phòng và Nam Định là 2 CLB bị nhắc nhở
Hải Phòng và Nam Định là 2 CLB bị nhắc nhở

VFF cũng gởi văn bản với cùng yêu cầu trên đến CLB Hải Phòng do đang nợ khoản thuế hơn 17 tỷ đồng. Với Hải Phòng, trong 3 mùa giải vừa qua, CLB được áp dụng những chính sách ngoại lệ; để được tham gia tranh tài tại V-League. Vì thế, VFF yêu cầu CLB Hải Phòng cũng như Nam Định sớm hoàn thiện tiêu chí tài chính; nếu muốn được cấp phép tham gia V-League 2022.

Do dịch bệnh nên Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ gia hạn thời gian cấp phép cho các CLB đến ngày 30-9; thay vì 20-9 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, AFC cũng áp dụng chính sách ngoại lệ miễn thực hiện với tiêu chí thể thao S.02; (Cơ cấu phát triển cầu thủ các đội trẻ) và S.07 (chương trình bóng đá phong trào); với các CLB chuyên nghiệp của châu lục.

Trả lời