Những bộ môn Esports sẽ được đưa vào Asian Games 2022

Đại hội thể thao châu Á 2022 (hoặc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19) sẽ là Đại hội thể thao châu Á đầu tiên đưa thể thao điện tử (Esport) vào trận đấu tranh huy chương. Theo thông tin từ Liên đoàn thể thao điện tử châu Á (AESF) tiết lộ với truyền thông báo chí, 8 môn sẽ được đưa vào danh sách thi đấu chính thức và 2 nội dung biểu diễn. Ngoài ra, theo Hội đồng Olympic châu Á (OCA), AESF sẽ là cơ sở. Chịu trách nhiệm tổ chức các môn thể thao điện tử, bao gồm các khía cạnh kỹ thuật, lựa chọn các trận đấu vòng loại, quản lý và điều hành sự kiện cho Đại hội Thể thao Châu Á 2022 dự kiến ​​tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 năm 2022.

8 bộ môn Esports được đưa vào tranh huy chương tại Asian Games 2022

8 bộ môn Esports được đưa vào tranh huy chương tại Asian Games 2022
8 bộ môn Esports được đưa vào tranh huy chương tại Asian Games 2022

Mới đây, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) chính thức công bố danh sách 8 bộ môn Esports được đưa vào tranh huy chương tại Asian Games 2022. Đó là Liên Quân Mobile, Dota 2, LMHT, HearthStone, LMHT; PUBG Mobile, Street Fighter V, Dream Three Kingdom và FIFA Online.

Hồi đầu năm 2021, Liên đoàn thể thao điện tử châu Á (AESF); và OCA xác nhận có 6 huy chương cho Esports tại Asian Games 2022. Tuy nhiên, BTC quyết định nâng con số này lên 8. Đây là lần đầu tiên, Esports ngang hàng với những môn thể thao truyền thống; được trao huy chương tại sự kiện tầm cỡ châu lục.

Tại kỳ Asian Games 2018, Esports có 6 nội dung mang tính chất thể thao biểu diễn; không trao huy chương. Việt Nam tham gia cả 6 nội dung và đem về 3 tấm huy chương Đồng (không tính vào bảng tổng sắp).

Hứa hẹn đánh dấu bước tiến mới của Esports thế giới

Asian Games 2022 hứa hẹn sẽ đánh dấu bước tiến mới của Esports thế giới. Không những vậy, đây còn là sự kiện đặc biệt quan trọng với các tuyển thủ Hàn Quốc. Ví dụ như Faker, Quỷ Vương sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự; nếu giành huy chương Vàng ở bộ môn LMHT. Anh sẽ được hưởng đặc quyền tương tự Son Heung-min; ngôi sao bóng đá từng vô địch Asian Games.

Asian Games Hàng Châu sẽ diễn ra vào 10/9/2022 đến 25/9/2022. Được biết, Trung Quốc đã xây dựng Nhà thi đấu Thể thao điện tử tại Hàng Châu; để phục vụ cho những nội dung Esports tại Asian Games 2022. Công trình được thi công vào ngày 24/9/2020; được lấy ý tưởng từ “lốc xoáy vũ trụ” và dự kiến có gần 5.000 chỗ ngồi.

Đây không phải lần đầu Esports được đưa vào một kỳ Asiad

Đây không phải lần đầu Esports được đưa vào một kỳ Asiad
Đây không phải lần đầu Esports được đưa vào một kỳ Asiad

Được biết, đây không phải lần đầu tiên eSports được đưa vào một kỳ Asiad. Tuy vậy, ở kỳ Asiad gần nhất năm 2018 tổ chức tại Indonesia; 6 môn eSports được đưa vào chương trình đại hội chỉ là biểu diễn và không tính huy chương.

Sau đó, eSports tiếp tục được đưa vào tranh huy chương ở SEA Games 2019 (Đại hội Thể thao Đông Nam Á); tổ chức tại Philippines và SEA Games 31 sắp tới diễn ra ở Việt Nam.

Việc các môn eSports được đưa vào một kỳ Á vận hội để tranh huy chương; sẽ có nhiều ý nghĩa quan trọng cho tiêu chuẩn phong kiện tướng quốc gia hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Chẳng hạn ở Asiad 2018, đội tuyển Hàn Quốc vô địch môn bóng đá nam; đã giúp các cầu thủ bao gồm ngôi sao Son Heung-min được miễn thực thi nghĩa vụ quân sự, vốn là bắt buộc với tất cả nam giới Hàn Quốc từ 18-35 tuổi.

Đây sẽ là một cách thú vị để nhiều người còn xa lạ với bộ môn này có thể tiếp xúc và hiểu hơn về Esports cũng như nhiều game thủ tận hưởng những trận đấu thuộc về trò chơi yêu thích của chính mình.

Trả lời