Nợ hơn 17 tỷ đồng tiền thuế CLB Hải Phòng sẽ đi về đâu?

Một thông tin đáng chú ý ở đấu trường bóng đá trong nước mới đây là việc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã gia hạn nộp đủ thuế cho Cục thuế thành phố Hải Phòng trong 10 ngày, tức là đến ngày 30/9. Đội bóng hoa phượng đỏ hiện đang nợ thuế hơn 17 tỷ đồng, nếu không nộp đủ thuế hoặc đưa ra phương án trả nợ khả thi sẽ gặp nguy cơ cao không thể xin được giấy phép tham gia vào năm 2022 V League. Ba mùa giải vừa qua, đội Hải Phòng được thực hiện “chính sách ngoại lệ” khi tham gia các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam, nên bắt đầu từ mùa giải năm sau, họ sẽ không còn quyền sử dụng chính sách này.

Hải Phòng nợ hơn 17 tỷ tiền thuế

Hải Phòng nợ hơn 17 tỷ tiền thuế
Hải Phòng nợ hơn 17 tỷ tiền thuế

Công văn gửi đến CLB Hải Phòng đề ngày 18/8 do TTK LĐBĐ Việt Nam Lê Hoài Anh ký cho biết; Hải Phòng còn nợ số tiền thuế 17.720.331.376 đồng đối với Chi cục thuế Hải Phòng.

Trả lời báo chí về khoản nợ này, chủ tịch đương nhiệm của đội bóng đất Cảng; ông Văn Trần Hòa cho biết, nó xuất phát từ thời ông Trần Mạnh Hùng nắm đội. “Số tiền gần 18 tỉ đồng tiền thuế mà LĐBĐ Việt Nam nói đến trong văn bản gửi CLB Hải Phòng; là do Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng; đơn vị chủ quản cũ của CLB Hải Phòng nợ. Tôi và Công ty cổ phần Sông Hồng không nợ bất cứ khoản tiền nào từ khi tiếp nhận đội bóng. Cần phải rõ ràng điều đó”, tờ Thanh Niên dẫn lời ông Hoàn “pháo”.

LĐBĐ Việt Nam đề nghị CLB Hải Phòng nộp các chứng từ thể hiện đã hoàn tất số nợ trên; hoặc văn bản đồng ý gia hạn thanh toán nợ thuế của Chi cục thuế Hải Phòng lên hệ thống cấp phép trực tuyến hạn cuối vào ngày 10/9 tới. Sau ngày này, hệ thống sẽ bị khóa và CLB sẽ không thể tải lên bất cứ tài liệu nào liên quan đến vấn đề tài chính.

Chính sách ngoại lệ đã không còn hiệu lực

Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp cũng quy định; không áp dụng chính sách ngoại lệ đối với 1 đơn vị xin cấp phép có 3 năm liên tiếp trở lên không đáp ứng cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc; trừ khi đơn vị cấp phép đưa ra các biện pháp cải thiện; khắc phục tiêu chí chưa đáp ứng có tính khả thi.
Đến thời điểm hiện tại, CLB Hải Phòng đã có trên 3 năm liên tiếp được áp dụng chính sách ngoại lệ; do không đáp ứng tiêu chí hạng A F.04 (khoản nợ thuế).
Điều 25 Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp quy định; tiêu chí hạng A bắt buộc: đơn vị xin cấp phép không đáp ứng tiêu chí hạng A; thì không được cấp phép tham dự giải thuộc hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia; hoặc giải đấu cấp CLB của AFC.

Hải Phòng nguy cơ không được góp mặt ở V.League 2022

CLB Hải Phòng
Đội bóng CLB Hải Phòng

“Nếu Công ty cổ phần thể thao Hải Phòng không nợ thuế; thì tôi đã trực tiếp thay vị trí của ông Trần Mạnh Hùng; chứ không cần phải làm công tác chuyển giao đơn vị quản lý làm gì”; ông Văn Trần Hoàn cho biết thêm. Ông Trần Mạnh Hùng từng giữ chức chủ tịch CLB Hải Phòng; trước khi bàn giao cho ông Văn Trần Hoàn vào tháng 4/2021 vừa qua. Ông Trần Mạnh Hùng cũng từng giữ chức Phó chủ tịch HĐQT VPF; và hiện đang là ủy viên HĐQT VPF.

Như vậy, ông Văn Trần Hoàn còn gần 2 tuần để làm việc với ông Trần Mạnh Hùng; cũng như các đơn vị liên quan nhằm hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc cấp phép câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp. Nếu không hoàn tất như hạn chót; nguy cơ Hải Phòng không thể góp mặt ở V.League 2022 là rất dễ xảy ra; bởi đây là năm thứ ba liên tiếp không đáp ứng cùng một tiêu chí hạng A; bắt buộc theo Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp.

Trả lời