Thành tích kém của bóng chuyền nam Hà Nội tại giải VĐQG

Xét về cơ sở vật chất, gần như không có CLB nào được đáp ứng đầy đủ và chất lượng như bóng chuyền Hà Nội. Và vốn dĩ Hà Nội cũng được coi là địa phương có truyền thống bóng chuyền trứ danh. Bóng chuyền Bưu điện Hà Nội đã từng sở hữu hàng loạt tên tuổi nổi tiếng, đồng đều, khuấy đảo khắp bản đồ bóng chuyền Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi bóng chuyền Bưu điện giải thể, nó để lại một khoản trống rất lớn mà các đội bóng kế cận khó lòng lấp vào. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Thành tích kém của bóng chuyền nam Hà Nội tại giải VĐQG’.

Cơ sở vật chất tỉ lệ nghịch với phát triển chuyên nghiệp

Có lẽ trên cả dải đất hình chữ S, nếu xét về cơ sở vật chất. Dành cho bóng chuyền thì Hà Nội chắc chắn phải được xướng tên đầu tiên. Nói về bóng chuyền Thủ đô trong thời điểm hiện tại. Là nhắc tới nốt trầm của nền bóng chuyền đã từng vang danh một thuở. Hà Nội được coi là địa phương có hệ thống nhà thi đấu phong phú nhất cả nước. Nơi đây từng có những đội bóng trứ danh. Trên bản đồ bóng chuyền Việt Nam với những danh thủ hàng đầu.

Cơ sở vật chất tỉ lệ nghịch với phát triển chuyên nghiệp
Cơ sở vật chất tỉ lệ nghịch với phát triển chuyên nghiệp

Có thể kể tên hai đội bóng chuyền nam và nữ Bưu Điện Hà Nội. Với những tên tuổi Hà Thu Dậu; Phạm Thị Rệt; Minh Tám; Trần Thị Hương; Thu Hạnh; Thanh Hoa, Phương Lan, Đặng Thị Hồng; Thúy Nga hay phía bên đội nam là Nguyễn Tuấn Kiệt, Hùng Mạnh; Sỹ Hòa, Nguyên Hòa… Lứa VĐV này từng tung hoành trên khắp các sân đấu.

Sau khi giải thể, đội bóng chuyền Bưu điện Hà Nội (nam, nữ) để lại cho bóng chuyền Thủ đô một dấu lặng. Mặc dù Hóa chất Đức Giang Hà Nội vài năm qua đang trên đà đi tới. Nhưng họ đã trở thành đội bóng của doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang. Với vị chủ tịch yêu bóng chuyền đến cuồng nhiệt – Đào Hữu Huyền. Bên cạnh đó là các đội bóng của ngành như Ngân hàng Công thương. Hay 3 đội bóng chuyền Quân đội khác đóng trên địa bàn Thủ đô là BTL Thông tin – FLC; Thể Công và Biên Phòng.

Bóng chuyền nam Hà Nội đang thi đấu “lẹt đẹt” ở giải VĐQG

Đội bóng chuyền nam Hà Nội lên hạng sau khi vô địch giải hạng A năm 2019. Đang thi đấu “lẹt đẹt” ở giải VĐQG với những kết quả không quá thuyết phục. Bên cạnh đó, đội bóng chuyền nữ Hà Nội khó có cơ hội lên hạng. Khi tại giải hạng A có quá nhiều đối thủ mạnh Bamboo Airways Vĩnh Phúc; nữ TP.HCM; Hải Dương hay Nghệ An…

Sau nhiều năm có thể thấy. Riêng bóng chuyền nữ Hà Nội đang đào tạo được một lứa chất lượng. Khi thi đấu khá thành công tại các giải trẻ như Vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc; Vô địch U23 quốc gia… nhưng sau đó họ lại chưa có cho mình một chiến lược rõ ràng; một lộ trình sáng sủa để vươn lên sánh ngang với thế hệ trước.

Bóng chuyền nam Hà Nội đang thi đấu "lẹt đẹt" ở giải VĐQG
Bóng chuyền nam Hà Nội đang thi đấu “lẹt đẹt” ở giải VĐQG

Hệ thống cơ sở vật chất dành cho bóng chuyền Hà Nội là vượt trội. So với phần còn lại khi sở hữu các nhà thi đấu lớn như Trịnh Hoài Đức, Quần Ngựa; Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Cầu Giấy, Quân đội; Hà Đông, Viettinbank và mới đây là Mỹ Đình. Tại Mỹ Đình, trung tâm huấn luyện VĐV cấp cao Hà Nội. Đang là đại bản doanh của hai CLB bóng chuyền nam, nữ Thủ đô. Tuy vậy nhìn vào thực lực và con đường của bóng chuyền Hà Nội hiện tại. Thì còn khá lâu nữa họ mới có thể trở lại với truyền thống hào hùng mà thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

Bóng chuyền nam Hà Nội vì sao nên nỗi?

Không có nhà tài trợ nên đội vẫn dựa vào nguồn ngân sách nhà nước để tập luyện và thi đấu. Nếu căn cứ Thông tư số 61/2018/TT-BTC ngày 26/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định nội dung và mức chi để thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao khi tập luyện là 220.000 VNĐ và khi tập trung thi đấu là 290.000 VNĐ thì mức thu nhập của VĐV bóng chuyền nam Hà Nội quá bèo bọt.

Tuy nhiên, nếu như nhìn vào mặt tích cực có thể thấy các chàng trai bóng chuyền nam Thủ đô vẫn đang cống hiến cho niềm đam mê của mình bằng việc nỗ lực không ngừng sau từng mùa giải. Mùa giải trước họ đi chung kết ngược và may mắn vượt qua XSKT Vĩnh Long để trụ hạng.

Mùa này, tại vòng 1 họ thi đấu khá xuất sắc khi đánh bại những đối thủ sừng sỏ như Á quân TP.HCM, đó là tín hiệu mừng nhưng cần cụ thể hóa bằng những chiến lược dài hơi hơn để phát triển sao cho xứng tầm với bóng chuyền thủ đô. Đó là câu hỏi dành cho nhũng người làm quản lý để giúp lấy lại hình ảnh đội bóng người dân Hà Nội gửi gắm niềm tin vào đó, để hàng năm những chàng trai bóng chuyền Thủ đô không còn phải canh cánh nỗi lo cơm áo gạo tiền mà tập trung cho chuyên môn lấy lại hình ảnh “vang danh một thuở” ngày nào.

Trả lời