Tour de France 2021 đón nhà vô địch Tadej Pogacar

Tour de France là giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp nổi tiếng trên toàn thế giới. Bởi vì đây là cuộc đua khó khăn bậc nhất thế giới với những luật lệ đặc biệt. Cho nên dù nó không có những cung đường địa hình phức tạp hơn các giải khác nó vẫn là giải đua hàng đầu. Năm nay giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp đón chào nhà vô địch sớm hơn một chặng. Đó là nhà vô địch người Slovenia cua-rơ Tadej Pogacar. Anh có thành tích ấn tượng với 3 chiếc áo trong 4 hạng mục của giải.

Tour de France 2021 có nhà vô địch sớm một chặng – Pogacar

Cua-rơ Slovenia Tadej Pogacar vô địch Tour de France 2021 sớm một chặng.

Chỉ về thứ tám ở chặng 20 – chặng đua tính giờ từ Libourne đi Saint-Emilion – hôm 17/7. Nhưng chừng đó đủ để Pogacar duy trì khoảng cách an toàn với các đối thủ trước chặng cuối. Chặng cuối là chặng xuất phát từ Chatou đi Champs-Elysees.

Năm ngoái, Pogacar đã phá hàng loạt kỷ lục khi đăng quang giải đua xe đạp danh giá nhất thế giới. Anh trở thành người Slovenia đầu tiên đạt vinh dự này. Và ở tuổi 22, cua-rơ này còn là nhà vô địch Tour de France trẻ nhất kể từ năm 1904.

Đối thủ số một của Pogacar – tay đua người Đan Mạch Jonas Vingegaard – cán đích thứ ba ở chặng 20. Tuy nhiên, thành tích tổng của Vingegaard vẫn hơn Pogacar tới năm phút 20 giây. Người chiến thắng chặng 20 là đồng đội của Vingegaard ở Jumbo-Visma – Wout van Aert với thành tích 35 phút 53 giây.

“Tôi thu hẹp một chút thời gian so với anh ấy. Có lẽ điều đó mang lại một chút tự tin trong tương lai. Vì nó chứng tỏ anh ấy có thể bị đánh bại”, Vingegaard nói.

Tadej Pogacar vô địch giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp
Tadej Pogacar vô địch giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp

Thành tích của Pogacar tại Tour de France 2021

Sự thống trị của Pogacar tại Tour de France 2021 được thể hiện qua việc anh chiến thắng ba trong bốn hạng mục gồm:

  • Áo Vàng cho thành tích tổng
  • Áo Đỏ cho vua leo núi
  • Áo Trắng cho tay đua trẻ hay nhất

Vingegaard và Richard Carapaz của đội Ineos Grenadiers là hai tay đua duy nhất có thành tích trong khoảng 10 phút nhiều hơn Pogacar.

Chiến thắng của Pogacar cũng có sự góp sức từ sai lầm của các đối thủ – hai đội đua Jumbo-Visma và Ineos Grenadiers, cùng hai tay đua sớm dẫn đầu Primoz Roglic và Geraint Thomas.

Pogacar bắt đầu mặc Áo Vàng sau chặng năm. Là chặng tính giờ đầu tiên, và hoàn toàn làm chủ cuộc chơi kể từ đó. “Chiến thắng này thậm chí tuyệt vời hơn bởi năm ngoái, tôi không nghĩ mình vô địch. Năm ngoái, tôi đã hài lòng với vị trí thứ hai cho đến khi liên tiếp những biến cố giàu cảm xúc xảy đến ở chặng đua tính giờ. Năm nay, tôi thực sự được tận hưởng cảm giác của người dẫn đầu. Nó thực sự khác biệt”, Pogacar nói.

Pogacar sẽ mặc Áo Vàng chung cuộc tại đại lộ Champs-Elysees sau khi chặng 21 kết thúc vào ngày 18/7. Sau Tour de France, Pogacar sẽ đến Nhật Bản để chuẩn bị dự thi nội dung đua xe đạp đường trường tại Olympic 2021.

Tadej Pogacar đăng quang Tour de France
Tadej Pogacar đăng quang Tour de France

Diến biến chặng đua cuối Tour de France 2021

Chặng đua cuối dài 108,4km từ Chatou về đến đại lộ Champs-Élysées (Paris) bắt đầu với màn diễu hành chào mừng của các đội. Dẫn đầu là UAE Emirates của áo vàng Tadej Pogacar.

Khi chính thức thi đấu, rất nhiều đợt tấn công đã nổ ra. Nhưng đều không thoát khỏi sự khống chế của những đội đua mạnh. Thế nên, đoàn đua nhiều lần bị xé ra nhưng cuối cùng đã nhập lại thành tốp đông khi gần về đến đích.

Ở giai đoạn nước rút, tâm điểm chú ý là Mark Cavendish (Deceuninck–QuickStep). Với nỗ lực vượt qua kỷ lục 34 chặng thắng Tour de France của huyền thoại Eddy Merckx. Thế nhưng Mark Cavendish đã mắc sai lầm trong chiến thuật. Anh quyết định độc lập tác chiến, chạy sau lưng Wout Van Aert (Jumbo-Visma).

Wout Van Aert thi đấu thông minh khi “nhốt” không cho Mark Cavendish từ phía sau vượt lên. Đến khi sát mức đến thì Wout Van Aert mới tăng tốc. Mark Cavendish đuổi theo nhưng không kịp. Kết quả, Wout Van Aert đã có chiến thắng chặng thứ ba ở cuộc đua năm nay với thành tích 2 giờ 39 phút 37 giây.

Tuy nhiên, người vui nhất là Tadej Pogacar (22 tuổi, UAE Emirates). Anh đã chính thức giành áo vàng chung cuộc Tour de France 2021. Thành tích của anh là 82 giờ 56 phút 36 giây, hơn người thứ hai Jonas Vingegaard (Jumbo–Visma) đến 5 phút 20 giây.

Trả lời