Tuyển Thái Lan và ĐT Việt Nam không chạm trán cùng bảng

Sau nhiều lần trì hoãn, AFF đã chính thức lên lịch bốc thăm chia bảng vào lúc 2h ngày 21/9/2021 để chia bảng AFF Cup 2020. Trước đó, kế hoạch bốc thăm AFC Cup 2020 đã được AFC lên kế hoạch tổ chức tại Singapore vào ngày 10 tháng 8 năm 2021. Đại diện các liên đoàn bóng đá thành viên và các đội bóng tham dự đã tham gia. Ảnh hưởng của dịch Covid-19. AFF cũng quyết định dựa trên tình hình thực tế của dịch bệnh mà lễ bốc thăm chia bảng sự kiện lớn nhất Đông Nam Á sẽ được tiến hành trực tuyến. 10 đội sẽ được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 5 đội. Đặc biệt với tư cách là hai đội hạt giống hàng đầu, Việt Nam và Thái Lan sẽ được chia thành hai bảng đấu khác nhau.

Lễ bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra trực tuyến

Lễ bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra trực tuyến
Lễ bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020 diễn ra trực tuyến

Lễ bốc thăm AFF Suzuki Cup 2020 ban đầu được AFF lên kế hoạch tổ chức tại Singapore vào ngày 10/8/2021; với sự tham dự của đại diện các LĐBĐ thành viên và đại diện các đội tuyển tham dự giải.

Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó đã không thể được tiến hành do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Căn cứ tình hình thực tế của diễn biến dịch bệnh, AFF đã quyết định lễ bốc thăm giải đấu lớn nhất khu vực Đông Nam Á; sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Để chuẩn bị cho lễ bốc thăm, AFF đã tiến hành chia nhóm hạt giống cho 10 đội tuyển tham dự giải. Theo đó, nhóm hạt giống số 1 gồm có ĐT Việt Nam (đương kim vô địch) và ĐT Thái Lan. Nhóm hạt giống số 2 gồm có ĐT Malaysia và ĐT Indonesia.

ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan sẽ được bốc thăm vào 2 bảng khác nhau

Nhóm 3 gồm các đội tuyển Philippines, Myanmar. Nhóm 4 gồm các đội tuyển Singapore, Campuchia; và nhóm 5 gồm các đội tuyển Lào, Timor Leste hoặc Brunei (2 đội phải đá play-off).

10 đội tuyển sẽ được chia vào 2 bảng, mỗi bảng 5 đội. Trong đó, với cương vị là 2 đội tuyển hạt giống số 1; nên ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan sẽ được bốc thăm vào 2 bảng khác nhau.

ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan sẽ được bốc thăm vào 2 bảng khác nhau
ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan sẽ được bốc thăm vào 2 bảng khác nhau

 

Cuối năm ngoái, AFF đã quyết định lùi lịch thi đấu AFF Suzuki Cup 2020; do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đề xuất của Ban thi đấu AFF trình Hội đồng AFF phê duyệt, giải đấu sẽ được tổ chức từ 5/12/2021 tới 1/1/2022. Hiện nay, AFF vẫn đang tích cực làm việc cùng các Liên đoàn thành viên; và đơn vị hợp tác để cập nhật sớm nhất các diễn biến trong công tác tổ chức giải đấu.

Tháng 8 vừa qua, Singapore đã đề xuất lên AFF phương án muốn đứng ra đăng cai tập trung AFF Cup 2020; nếu trong thời gian tới, quốc gia này kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Nếu Singapore đủ điều kiện về đảm bảo an toàn y tế; AFF sẽ cân nhắc để lựa chọn Singapore làm chủ nhà của AFF Cup 2020.

Campuchia cũng đề xuất đăng cai giải đấu

Ngoài ra, Singapore hay Campuchia cũng đã đề xuất được đăng cai tổ chức giải đấu. Campuchia vừa khánh thành sân vận động mới với sức chứa 75 nghìn khán giả; đồng thời khẳng định sẽ kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh để tổ chức AFF Cup.

Nếu không có gì thay đổi, AFF Cup 2020 sẽ diễn ra vào cuối năm nay; cụ thể là từ 5/12/2021 đến 1/1/2022. Đội tuyển Việt Nam đang gặp bất lợi lớn với lịch thi đấu này bởi phải tham dự cùng lúc cả vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Được biết, Ban tổ chức AFF Cup 2020 vẫn muốn tiến hành thi đấu tập trung; nhưng chưa xác định được quốc gia đăng cai. Mới đây, Liên đoàn bóng đá Thái Lan đã từng lên tiếng muốn đưa giải đấu về đất nước chùa vàng; nơi đã tổ chức thành công vòng bảng AFC Champions League theo hình thức “bong bóng khép kín”.

Trả lời