V.League 2022 sẽ có thể không có CLB Nam Định tham gia

Trong diễn biến mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có văn bản yêu cầu CLB Nam Định thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với chính quyền địa phương theo quy định đầy đủ của nhà nước. Cục Thuế tỉnh Nam Định yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Thể thao Nam Hà Nam Định hoàn thành ngay các khoản nợ thuế bao gồm cả số cũ, số tiền mới và tiền phạt truy thu. Chính vì thế mà CLB Nam Định trong thời gian tới sẽ có nguy cơ không được tham dự V-League 2022 vì còn nợ thuế.

CLB Nam Định cần nộp ngay các khoản nợ tiền thuế, tiền phần còn nợ đọng

CLB Nam Định cần nộp ngay các khoản nợ tiền thuế, tiền phần còn nợ đọng
CLB Nam Định cần nộp ngay các khoản nợ tiền thuế, tiền phần còn nợ đọng

Căn cứ theo biên bản làm việc giữa Chi cục thuế khu vực thành phố Nam Định – Mỹ Lộc; và Công ty Cổ phần thể thao Dược Nam Hà Nam Định (đơn vị quản lý CLB Nam Định); ngày 30/8 về việc đối chiếu số nợ thuế đến ngày 31/7/2021; doanh nghiệp này đã được cơ quan thuế yêu cầu nộp ngay các khoản nợ tiền thuế; tiền phần còn nợ đọng và các khoản mới phát sinh (nếu có).

Dựa trên tiêu chí hạng A F.04 – không có khoản phải trả quá hạn đối với nhân viên; cơ quan thuế, tổ chức xã hội được Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp; Nam Định phải chứng minh đã thanh toán các khoản nợ thuế; hoặc được gia hạn đồng ý trước 20/9, hoàn thiện trước 30/9.

CLB Nam Định đứng trước nguy cơ không được dự V.League 2022

Ngoài ra, quy chế cấp phép các CLB bóng đá chuyên nghiệp; quy định không áp dụng ngoại lệ với CLB có 3 năm liên tiếp không đáp ứng được cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc; trừ khi CLB có biện pháp cải thiện, khắc khục. Trong khi đó, đội bóng thành Nam đã có 2 năm liên tiếp 2019; 2020 được áp dụng chính sách ngoại lệ do không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04.

Trường hợp CLB Nam Định không nộp thuế, không được cơ quan thuế địa phương gia hạn số tiền nợ; đội bóng sẽ đứng trước nguy cơ không thể tham dự V.League 2022. Trước đó, CLB Hải Phòng cũng bị VFF gửi văn bản yêu cầu phải nộp số tiền 17 tỉ đồng nợ Cục Thuế Hải Phòng; trong nhiều năm không chi trả. Và nếu không hoàn thiện tiêu chí cấp phép vào ngày 30/9; đội bóng đất Cảng cũng đứng trước nguy cơ không được dự V.League 2022.

2 năm liên tiếp được áp dụng chính sách ngoại lệ

2 năm liên tiếp được áp dụng chính sách ngoại lệ
Sắc vàng CLB Nam Định

Trước đó, Nam Định đã có 2 năm liên tiếp 2019, 2020 được áp dụng chính sách ngoại lệ; do không đáp ứng tiêu chí tài chính hạng A F.04. Do đó, họ sẽ không được hưởng đặc quyền này nữa.

Trong quy chế cấp phép các đội bóng chuyên nghiệp đã quy định rõ việc không áp dụng ngoại lệ với CLB có 3 năm liên tiếp không đáp ứng được cùng 1 tiêu chí hạng A bắt buộc, trừ khi CLB có biện pháp cải thiện, khắc khục.

Năm 2021 sẽ là năm thứ 3 liên tiếp mà đội chủ sân Thiên Trường vi phạm quy chế nếu họ không giải quyết vấn đề nợ thuế. Điều này đồng nghĩa với việc CLB Nam Định có thể không được cấp phép đội bóng chuyên nghiệp để tham dự mùa giải mới.

Trước Nam Định, CLB Hải Phòng cũng đang bị cảnh báo vì nợ thuế từ thời chủ tịch Trần Mạnh Hùng, song BLĐ mới của họ hiện tuyên bố không có nghĩa vụ nộp thuế do đây là khoản nợ từ thời người tiền nhiệm.

Trả lời