Ý tưởng về giải đấu bóng rổ triệu đô của NBA

Theo một số thông tin gần đây, giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) sẽ mở thêm giải đấu triệu đô dành cho các cầu thủ chuyên nghiệp. Đây không chỉ là nơi để các cầu thủ thỏa sức với niềm đam mê của mình mà còn là dịp để tăng thêm thu nhập. Ý tưởng mới này đã được bàn luận tại cuộc họp gần đây nhất của NBA. Đây có lẽ là thông tin đáng mừng cho các cầu thủ cũng như người hâm mộ bộ môn bóng rổ. Để hiểu rõ hơn, mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây của jbrister.com nhé!

NBA – Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ

Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ. Giải đấu bao gồm 30 đội (29 của Hoa Kỳ và 1 của Canada). Là một trong bốn giải thể thao chuyên nghiệp lớn nhất ở Mỹ và Canada. Nó đồng thời được coi là giải bóng rổ lớn nhất thế giới.

Giải đấu lần đầu được tổ chức tại thành phố New York vào ngày 6 tháng 6 năm 1946. Dưới tên gọi Hiệp hội bóng rổ Mỹ (BAA). Sau được đổi tên thành National Basketball Association (NBA) vào ngày 03 tháng 8 năm 1949. Sau khi sáp nhập với đối thủ của nó là Giải bóng rổ quốc gia (NBL).

NBA - Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ
NBA – Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ

Mùa giải chính (regular season) diễn ra từ tháng 10 đến tháng 4. Với mỗi đội thi đấu 82 trận. Giai đoạn playoff của mùa giải thường kéo dài cho đến tháng 6. Theo các thống kê hiện nay, năm 2020, các cầu thủ NBA là những vận động viên được trả lương cao nhất trên thế giới tính theo thu nhập bình quân hàng năm của mỗi cầu thủ. Các đội vô địch sẽ nhận danh hiệu Larry O’Brien & chiếc nhẫn vàng khắc tên đội bóng, cầu thủ xuất sắc nhất loạt trận NBA Finals sẽ nhận danh hiệu NBA Finals MVP.

NBA tính toán mở giải đấu triệu đô

Ý tưởng về giải đấu

Chiếc cúp vô địch Larry O’Brien sẽ có thể sẽ không còn là danh hiệu duy nhất các cầu thủ NBA theo đuổi trong tương lai. Theo ký giả uy tín Shams Charania của The Athletic, NBA đang nghiên cứu tổ chức thêm một giải đấu phụ diễn ra xen kẽ với Regular Season.

Đây là một trong hai ý tưởng mới được bàn luận ở buổi họp ban điều hành giải đấu; được tổ chức vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Ý tưởng còn lại được bàn luận liên quan đến quyết định xem lại các tình huống bóng ra biên trong 2 phút cuối trận. Theo luật hiện tại, các tình huống này sẽ được các trọng tài xem lại để xác định quyền kiểm soát bóng. Điều này dẫn đến việc phần cuối trận đấu bị xé lẻ, kéo dài và giảm nhịp độ; ảnh hưởng đến tâm lý các cầu thủ cũng như trải nghiệm của người xem.

Theo đề xuất mới, chỉ những tình huống được yêu cầu xem lại bởi huấn luyện viên (Coach’s Challenge) thì các trọng tài mới tạm dừng trận đấu, sử dụng hệ thống hỗ trợ để xác định quyền kiểm soát bóng.

Còn với ý tưởng liên quan đến giải đấu mới trong khuôn khổ Regular Season. Đây không phải lần đầu tiên chúng được đề cập. Vào tháng 12 năm 2019, ký giả uy tín Adrian Wojnarowski đưa tin rằng NBA đang cân nhắc phương án tạo nên một giải đấu phụ với giải thưởng là tiền mặt, lượt pick vòng 1.

NBA tính toán mở giải đấu triệu đô
NBA tính toán mở giải đấu triệu đô

Mục đích

Giải được tạo ra để thúc đẩy tinh thần các cầu thủ; tăng động lực thi đấu cho họ vào giai đoạn giữa Regular Season, thời điểm nhiều đội bóng thường bị chùng xuống. Tiền thưởng hiện được đưa ra ở mức 1 triệu đô la Mỹ cho mỗi cầu thủ thuộc đội vô địch. Đồng thời có thêm một danh hiệu nhỏ trong sự nghiệp.

Tuy nhiên, không phải đội bóng nào cũng hứng thú với ý tưởng này. Thay vì thi đấu với hình thức loại trực tiếp. Họ ưu tiên việc giải đấu cho các cầu thủ nghỉ ngơi để tăng tối đa chất lượng chuyên môn cho giai đoạn postseason.

Ký giả Wojnarowski ghi chú thêm rằng ủy viên ban điều hành giải. Ông Adam Silver vẫn đang thu thập ý kiến từ 30 đội bóng. Quyết tâm hoàn thiện ý tưởng tổ chức giải đấu phụ này.

Rõ ràng việc thay đổi mô hình thi đấu là điều không dễ thực hiện. Các đội cũng không dễ dàng chấp nhận thêm rủi ro cho các cầu thủ của họ. Nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là gia tăng sự cạnh tranh. Nhằm tạo thêm những trận đấu hấp dẫn trong giai đoạn giữa mùa giải

Trả lời